Tin công nghệ

Cloud Server và On-Premises Server

Ngày 03 Tháng 06, 2022

On-premises Server là phương thức triển khai phần mềm, ứng dụng  các chương trình máy tính trên cơ sở hạ tầng tại chỗ của Doanh nghiệp.

Cloud server là cơ sở hạ tầng ảo được xây dựng để thực hiện việc lưu trữ xử lý thông tin và ứng dụng. Cloud Server là một sản phẩm máy chủ tương tự như một chiếc máy chủ ảo nhưng được thiết lập thêm công nghệ điện toán đám mây (Cloud Computing)

Sự khác biệt của Cloud Server và On-Premises Server

Ưu điểm của On-premises Server

 • Toàn quyền kiểm soát: Đây được coi là một trong những lợi ích lớn nhất của On-premises và là lý do giải thích cho việc tại sao On-premises được nhiều Doanh nghiệp lớn và tổ chức chính phủ lựa chọn.
 • Tính bảo mật hệ thống: Mặc dù Cloud cũng có những quy định bảo mật nghiêm ngặt và quyền kiểm soát dữ liệu, tuy nhiên khả năng kiểm soát của On-premises vẫn có thể giúp cho các doanh nghiệp và tổ chức chính phủ trong việc cài đặt những phương thức bảo mật để bảo vệ dịch vụ của họ khỏi sự tấn công từ bên ngoài. 

Hạn chế của On-premises Server

 • Tốc độ và khả năng mở rộng: Doanh nghiệp sẽ mất nhiều thời gian để nghiên cứu, đánh giá, đặt hàng và triển khai hoặc mở rộng phần cứng với On-premises.  
 • Sự hỗ trợ công nghệ: Khi đầu tư giải pháp lưu trữ On-premises, Doanh nghiệp chịu trách nhiệm bảo trì phần cứng và phần mềm máy chủ, sao lưu dữ liệu, lưu trữ và phục hồi. Đây có thể là một vấn đề đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ với nguồn lực kỹ thuật hạn chế. 
 • Chi phí nâng cấp: On-premises sẽ đòi hỏi nhiều chi phí để nâng cấp phần cứng và hệ thống.

Ưu điểm của Cloud Server

 • Hạn chế vi phạm bản quyền phần mềm: Lợi ích lớn nhất khi sử dụng dịch vụ Cloud Server là hạn chế hoặc ngăn chặn sự xâm phạm trái phép về bản quyền. Điều này không những giúp tăng lợi nhuận cho nhà cung cấp mà còn tăng lợi nhuận cho chính khách hàng cuối cùng. 
 • Giảm chi phí hoạt động: Doanh nghiệp sử dụng Cloud Server có thể thanh toán chi phí  linh hoạt theo nhu cầu sử dụng và không phải quan tâm đến các chi phí bảo trì, nâng cấp hệ thống. 
 • Tối ưu nguồn lực: Doanh nghiệp không cần phải lo lắng về việc bảo trì phần mềm hoặc phần cứng, khả năng tương thích và nâng cấp hệ thống đều do nhà cung cấp dịch vụ Cloud Server phụ trách
 • Khả năng mở rộng: Cloud Server linh hoạt cao khi Doanh nghiệp chỉ trả tiền theo nhu cầu sử dụng và có thể dễ dàng mở rộng quy mô để đáp ứng nhu cầu.

Hạn chế của Cloud Server

 • Hạn chế trong việc kiểm soát: Phần mềm quản lý ngay tại Doanh nghiệp (On-Premises) đem lại sự kiểm soát cao hơn Cloud
 • Hạn chế trong số lượng các ứng dụng: Mặc dù hiện tại Cloud đã hỗ trợ hầu hết các ứng dụng phổ biến trên thị trường tuy nhiên có 1 số ứng dụng đặc thù nhà cung cấp chưa thể đáp ứng được cho người dùng.  
 • Cần internet để kết nối: Cloud Server được xây dựng trên nền tảng web nên cần có kết nối mạng ổn định. Nếu như kết nối bị mất, Doanh nghiệp sẽ không thể truy cập vào phần mềm hay dữ liệu. Hiện nay vấn đề này không còn đáng lo ngại do hạ tầng viễn thông kết nối đã phát triển rộng khắp.

Điện toán đám mây được nhận định rằng có lợi hơn cho kinh doanh, có khả năng vận hành, ứng dụng sản xuất tối ưu hơn những giải pháp khác. Theo nhiều chuyên gia, trong tương lai gần, sự phát triển của dịch vụ Điện toán đám mây sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ tới quyết định của khách hàng.   

Ngày nay, điện toán đám mây đã và đang dần dần trở thành xu hướng mới được tin dùng bởi hàng nghìn công ty trên toàn cầu. Giải pháp đang trở nên phổ biến khi lợi nhuận thực tế của những nhà cung cấp dịch vụ này tăng tới 10,3% mỗi năm (theo drip.com) và con số này sẽ tiếp tục tăng trong những năm tới. Những báo cáo cũng cho thấy dịch vụ này đang được sử dụng bởi 64% những doanh nghiệp vừa và nhỏ. 

Tìm hiểu thêm về SBD Cloud tại đây.

Là đối tác CCSP (Cloud Certified Services Provider) duy nhất của Red Hat tại Việt Nam cho đến thời điểm hiện tại, đối tác hợp tác của VNPT về mặt hạ tầng điện toán đám mây, cùng đó là hợp tác chiến lược với nhiều đơn vị công nghệ thông tin hàng đầu trong nước và quốc tế khác, Sao Bắc Đẩu Telecom là đơn vị hàng đầu cung cấp Hệ sinh thái dịch vụ điện toán đám mây chuyên nghiệp và toàn diện cho các doanh nghiệp. Các dịch vụ của Sao Bắc Đẩu Telecom luôn đảm bảo an ninh công nghệ, an toàn dữ liệu, tính bảo mật cao và sự hỗ trợ của đội ngũ chuyên gia trong suốt quá trình sử dụng.

Sao Bắc Đẩu Telecom – Giải pháp Chuyển đổi số Toàn diện & Hiệu quả

Hotline: 1900 59 99 69 – Email: infor.telecom@saobacdau.vn

Website: www.saobacdautelecom.vn

CONTACT US