Tin công nghệ

Phần 2: Quy trình cơ bản cho các doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi số

Ngày 13 Tháng 12, 2021

Chuyển đổi số đã được xem là quá trình tất yếu của các doanh nghiệp, nhưng mỗi doanh nghiệp có một đặc thù nhất định trong lĩnh vực kinh doanh nên không có một quy tắc thành công cụ thể chung nào. Tuy nhiên, doanh nghiệp chỉ thực sự đạt được hiệu quả khi áp dụng chuyển đổi số theo quy trình 5 bước, cùng tham khảo và chắt lọc kinh nghiệm từ quy trình này:

Bước 1, lập kế hoạch:

Khi xác định thực hiện các giải pháp chuyển đổi số cụ thể, cấp lãnh đạo, quản lý doanh nghiệp phải cùng nhau bàn bạc để đưa ra một kế hoạch chi tiết nhất, bao gồm: mục tiêu của doanh nghiệp hướng đến chuyển đổi số là gì, những việc cần làm, thời gian thực hiện cho mỗi công việc, thời gian dự kiến hoàn thành…Tất cả phải được lên kế hoạch và có sự đồng thuận của tập thể lãnh đạo để đưa ra một kế hoạch phù hợp nhất cho doanh nghiệp của mình.

Bước 2, lập chiến lược:

Sau khi đã có kế hoạch phù hợp nhất cho mình, bước tiếp theo trong quy trình chuyển đổi số của doanh nghiệp là xác định chiến lược đúng đắn là nghiên cứu các văn bản quy phạm pháp luật của Bộ Thông tin và Truyền thông có liên quan đến chuyển đổi số của doanh nghiệp hoặc tìm hiểu các doanh nghiệp đã chuyển đổi số thành công. Việc tìm hiểu và nghiên cứu các văn bản của Bộ Thông tin và Truyền thông giúp cho doanh nghiệp được hưởng những ưu đãi, hướng đi đúng theo chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và không vi phạm pháp luật. Từ đó, căn cứ vào những đặc thù riêng của doanh nghiệp để xây dựng chiến lược chuyển đổi số phù hợp.

Bước 3, số hóa tài liệu và lập quy trình Chuyển đổi số:

Số hóa là công việc quan trọng đầu tiên trong toàn bộ quy trình chuyển đổi số của doanh nghiệp. Về bản chất, số hóa tài liệu là việc chuyển đổi các tài liệu, dữ liệu từ dạng truyền thống (văn bản giấy, hình ảnh….) thành dạng tài liệu số (dữ liệu số hóa dạng chữ, video, hình ảnh, âm thanh…) mà máy tính có thể nhận biết và đọc được. Sau khi các tài liệu được số hóa sẽ là nguồn nguyên liệu hay còn gọi là đầu vào không thể thiếu của quy trình chuyển đổi số.

Bước 4, chuẩn bị về nhân lực:

Trên thực tế, những doanh nghiệp chuyển đổi số thành công họ đều tập trung, chú ý đến công tác đào tạo nguồn nhân lực ứng phó nhanh với sự thay đổi và rủi ro. Đầu tiên, nhân lực chủ chốt của quy trình chuyển đổi số phải là những thành viên quản lý cấp cao, có vị thế và tầm ảnh hưởng nhất định để chịu trách nhiệm chính.

Đào tạo và trang bị cho nhân viên các kỹ năng cần thiết, năng lực sáng tạo và khả năng thích ứng nhanh với môi trường công nghệ thay đổi liên tục các đơn vị phải nắm rõ mục tiêu và ý nghĩa, tầm quan trọng của chuyển đổi số, những công việc, nhiệm vụ chuyển đổi số trong từng lĩnh vực phụ trách, thay đổi tư duy để mỗi một người lao động là một “chiến sĩ” trên mặt trận chuyển đổi số, là một đại sứ để lan tỏa tinh thần, sự nhiệt huyết về chuyển đổi số trong từng bộ phận của doanh nghiệp.

Yếu tố nhân lực vô cùng quan trọng và được xác định là “chìa khóa” thành công trong chuyển đổi số của doanh nghiệp.

Bước 5, đầu tư vào công nghệ:

Mặc dù các nền tảng công nghệ phục vụ chuyển đổi sôs ngày càng trở nên phổ biến nhưng việc lựa chọn nền tảng phù hợp với quy mô và nguồn lực của doanh nghiệp lại không hề dễ. Phải bảo đảm đáp ứng được tiêu chí: tối ưu, hiện đại, bắt kịp xu hướng và có các tính năng thực sự phù hợp với đặc thù của doanh nghiệp, đáp ứng yêu cầu thực tế trong quá trình vận hành. Đây là vấn đề cần giải quyết song hành với nhân sự trong quy trình chuyển đổi số của doanh nghiệp.

Sao Bắc Đẩu Telecom – Hệ sinh thái dịch vụ điện toán đám mây đa dạng và toàn diện

Khám phá ngay bộ giải pháp chuyển đổi số cùng với các chuyên gia công nghệ hàng đầu của Sao Bắc Đẩu Telecom – đơn vị tiên phong trong đáp ứng đa dạng dịch vụ và công nghệ điện toán đám mây với mong muốn đem lại giải pháp toàn diện và hiệu quả nhất giúp các doanh nghiệp chuyển đối số thành công, sớm hoà nhập trạng thái Bình thường mới.

Với dân số 96 triệu người và là nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất nhì khu vực, dân số trẻ năng động và có khả năng tiếp cận công nghệ cao nhanh chóng, các chuyên gia đánh giá Việt Nam có tiềm năng rất lớn trong việc chuyển đổi số. Đây là những cơ hội mạnh mẽ để các doanh nghiệp Việt Nam tạo ra sự đột phá trên thị trường nhờ vào chuyển đổi số.

(Nguồn: moit.gov.vn, thanhhoa.gov.vn, cand.com.vn, quanlynhanuoc.vn)

Là đối tác CCSP (Cloud Certified Services Provider) duy nhất của Red Hat tại Việt Nam cho đến thời điểm hiện tại, đối tác hợp tác của VNPT về mặt hạ tầng điện toán đám mây, cùng đó là hợp tác chiến lược với nhiều đơn vị công nghệ thông tin hàng đầu trong nước và quốc tế khác, Sao Bắc Đẩu Telecom là đơn vị hàng đầu cung cấp Hệ sinh thái dịch vụ điện toán đám mây chuyên nghiệp và toàn diện cho các doanh nghiệp. Các dịch vụ của Sao Bắc Đẩu Telecom luôn đảm bảo an ninh công nghệ, an toàn dữ liệu, tính bảo mật cao và sự hỗ trợ của đội ngũ chuyên gia trong suốt quá trình sử dụng.

Sao Bắc Đẩu Telecom – Giải pháp Chuyển đổi số Toàn diện & Hiệu quả

Hotline: 1900 59 99 69 – Email: infor.telecom@saobacdau.vn

Website: www.saobacdautelecom.vn

CONTACT US